Hướng dẫn trồng bí ngòi xanh

Bí ngòi xanh hay còn gọi là bí ngồi, bí xanh là giống bí có chứa nhiều vitamin và các khoáng vi lượng tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, nó còn có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, giảm cholesterol, chống ung thư, giảm cân… Đây cũng là loại thực vật xanh lý tưởng có hình dáng lạ mắt, trồng vào chậu rất dễ thu hoạch, vừa làm đa dạng khu vườn nhà bạn.

Công dụng tuyệt vời của bí ngòi với sức khỏe:

  • Bí ngòi xanh giúp giảm cân, chứa  ít calo, nhiều nước nên làm thỏa mãn cơn đói.
  •  Lượng chất xơ dồi dào trong bí ngòi có tác dụng ngăn ngừa các độc tố gây bệnh ung thư ruột kết cũng như tăng cường sức khỏe và bình ổn chuyển động của các nhu động ruột.
  • Bí ngòi xanh làm chậm quá trình lão hóa, chứa các chất chống oxy hóa như beta carotene, lutein và xeta xanthin, giúp trì hoãn quá trình lão hóa.
  • Ngoài ra, bí ngòi xanh còn giúp ổn định huyết áp, bảo vệ chống lại bệnh còi xương và xơ cứng động mạch. Các nhà nghiên cứu đã xác định rằng các thành phần của bí ngòi xanh cũng có thể cung cấp bảo vệ chống lại ung thư ruột kết, ngăn chặn oxy hóa, làm giảm sự lắng đọng cholesterol trong thành động mạch, giảm các nguy cơ đau tim.

Bước 1: Chuẩn bị

 Hạt giống bí ngòi xanh: Chọn mua hạt giống bí ngòi xanh đủ chất lượng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, bạn có thể chọn mua ở những Công ty chuyên phân phối hạt giống uy tín.

- Đất trồng: Có thể dùng đất tribat hoặc đất hỗ hợp có trộn phân chuồng hoai mục, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa. Đặc biệt, đất phải có độ thoát nước tốt.

- Chậu trồng bí: Thùng xốp hoặc chậu có bán kính rộng từ 12 - 15cm, có đục lỗ thoát nước ở đáy.

Bước 2: Trồng và chăm sóc

1. Gieo hạt giống bí ngòi xanh

- Trộn hỗn hợp đất + phân chuồng đã qua ủ, hoặc phân hữu cơ vào trong thùng xốp hoặc chậu.... Sau đó tưới nước đủ ẩm. Trong thùng xốp hoặc chậu có bán kính rộng từ 12 - 15cm gieo 3 - 4 hạt, vùi hạt sâu khoảng 1,5cm. Sau đó phủ đất kín đợi hạt giống bí ngồi nảy mầm.

Tưới nước hàng ngày cho hạt đủ ẩm. Khoảng 3 - 5 ngày sau khi gieo thì hạt bí ngồi nảy mầm.

Cây con được khoảng 2 tuần thì chọn trồng 1 cây/ một chậy, chọn cây khỏe để trồng, tỉa bỏ những cây xấu.

2. Bón phân cho bí ngòi xanh

- Cây có 2 lá thật khoảng 17 ngày, sau khi hạt giống bí ngồi nảy mầm thì bón phân vào gốc.

- Bón bổ sung phân cho cây phát triển nhanh lúc cây được 22 ngày tuổi. Tiếp đó, cứ 16 ngày lại bón phân hữu cơ hoặc phân chuồng mục một lần để cây mau ra hoa, đậu quả.

 Nếu sau 1 tháng mà bí ngồi chưa ra hoa thì cần phải bổ sung thêm phân đạm, lân hòa tan với nước, tưới đều lên cây bí ngồi, quan trọng là chỗ ra nhánh hoa (cách gốc 5cm). 

3. Tưới nước và chăm sóc cây bí ngòi xanh

- Vào buổi sáng, chiều mát thì tưới nước cho cây. Cần tưới đủ nước khi cây ra hoa, ra quả vì lúc này cây phải cung cấp đủ nước cho hoa để quả dễ đậu.

Khi cây ra hoa, lượng nước cần được bổ sung nhiều hơn.

 Không được bón phân khi bí ngồi đang ra hoa. Khi cây đã đậu quả thì nên tỉa bớt nhánh, cành hoa đực đi để cây tập trung nuôi trái.

4. Thu hoạch

Cây bí ngòi xanh thường ra quả sau khoảng 60 ngày trồng, bạn có thể thu hoạch khi hoa ở đầu quả bí đã khô và rụng, không nên để lâu quá quả sẽ già và ăn không ngon.


Hãy gọi cho vua hạt giống để chọn mua hạt bí đao chanh chất lượng và được tư vấn thêm bạn nhé! 

Cửa hàng kinh doanh: CS1: Số 1B phố Trần Quang Diệu- Đống Đa- Hà Nội ( Gần siêu thị Hoàng Cầu)
ĐT: - 0997.007.668 ; 0902.007.668
Website: SAKATA.VN - SIEUTHIHATGIONG.VN
THỜI GIAN MỞ CỬA TẤT CẢ CÁ NGÀY TRONG TUẦN ( Trừ ngày lễ, tết)

 Thời gian từ: 7h 30 - 19h

Chính sách và quy định chung: 

1. Hình thức thanh toán - 2. Chính sách đổi trả và hoàn tiền - 3. Chính sách quy trình xử lý khiếu nại
4. Quy định về bảo mật thông tin - 5. Chính sách vận chuyển và giao nhận

Công ty TNHH Đầu Tư và Dịch Vụ Đức Thắng  -  Mã số thuế/Quyết định thành lập: 0106632739  -  Ngày cấp ĐKKD/QĐTL:06/09/2014
 Địa chỉ: Số 75 Tam Trinh - Hoàng Mai - Hà Nội
 Điện thoại: 0997.007.668   -  Email: Vuahatgiong@gmail.com   Website: Vuahatgiong.vn 

 

Đang xử lý...