Cây bụp giấm hay còn gọi là Hibiscus sabdariffa. Đây là giống cây mới nhập từ
Thái Lan có thời gian sinh trưởng ngắn. Cây có quả thu hoạch có nhiều tác dụng,
rất tốt cho sức khỏe. Sau đây là kỹ thuật trồng cây bụp giấm cơ bản nhất mà bạn có
thể tham khảo.
1. Chuẩn bị
- Đất trồng: Cây bụp giấm thích hợp với đất pha cát đến đất thịt nhẹ. Đất đảm bảo
cung cấp đầy đủ độ ẩm cho cây phát triển và không bị ngập úng. Cây phát triển tốt
ở các vùng đất đồi gò khô cằn, đất nông nghiệp xấu nên bạn có thể tận dụng các
vùng đất này. Nếu trồng nhiều cần tiến hành lên luống, trồng theo rạch hoặc cuốc
hốc làm đất tơi nhỏ. Hoặc bạn cũng có thể trồng xen giữa các luống với cây chè
hoặc cây ăn quả.
- Hạt giống: Với cây bụp giấm, bạn có thể trồng từ hạt. Bạn có thể mua hạt giống
cây bụp giấm từ các cửa hàng bán hạt giống trên cả nước. Khi mua chú ý lựa chọn
hạt giống chất lượng, có tỉ lệ nảy mầm cao, không chất bảo quản.
- Thời vụ gieo:từ đầu tháng 5 đến tháng 6 (vài tuần trước mùa mưa). Với các tỉnh
Nam Trung bộ gieo muộn tốt hơn, vì không có mưa phùn lúc thu hoạch nên có thể
gieo 2 vụ/năm.
Xem thêm: Cửa hàng bán hạt giống rau mầm Đức Thắng Seed
2. Gieo hạt
- Xử lý hạt: trước khi gieo hạt, bạn nên tiến hành xử lý hạt bằng cách ngâm hạt
trong nước khoảng 3 tiếng. Khi hạt đủ nước và nứt, khi đó sẽ tiến hành gieo trồng.
- Sau khi đã chuẩn bị luống và hốc để gieo, bạn gieo thẳng mỗi hốc 2 – 3 hạt. Tưới
nhẹ nước tạo độ ẩm giúp hạt nhanh nảy mầm và phát triển thành cây con.
- Khi cây mọc khoảng 20cm, bạn nên tỉa bớt những cây xấu, để lại cây tốt và xới
đấy xung quanh giúp cây phát triển tốt hơn.
3. Chăm sóc
- Tùy theo tình trạng cây phát triển sẽ tiến hành vun xới 2 – 3 lần cho tới khi thu
hoạch. Đồng thời tiến hành chăm sóc kết hợp với cây trồng xen kẽ.
- Bón phân: Trong quá trình cây phát triển bạn bổ sung thêm phân bón cho cây
trồng như phân vi sinh, phân chuồng hoai mục. Phân bón sẽ giúp cây phát triển tốt
hơn.
- Sâu bệnh: Khi cây con cao 20cm chú ý châu chấu, sâu đo xanh cắn ngang ngọn
hoặc lá, bọ rùa nhỏ phá hoại lá, quả non. Nếu thấy cây có biểu hiện sâu bệnh từ
đầu, bạn nên tiến hành phun trừ cho cây. Tuy nhiên không nên sử dụng quá nhiều
sẽ dễ làm cây nhiễm độc và ảnh hưởng đến chất lượng về sau.
- Thu hoạch: Trồng cây bụp giấm rất đơn giản. Sau 45 – 50 ngày kể từ khi ra hoa
đầu tiên có thể thu hoạch được. Bạn nên hái vào lúc nắng để phơi đài quả cho
nhanh khô; không bị mưa ẩm, mốc làm hỏng sản phẩm.
- Quả chín lẻ tẻ có thể cắt những cành quả chín và bóc lấy quả phơi khô: khô, tách
quả phơi riêng. Các quả bị thối, mốc, khô trên cây cần loại bỏ ngay. Thu quả phải
bóc phơi ngay, khi phơi hong phải rải mỏng không chất đống vỏ, quả dễ bị nóng
lên men, thối…. làm hỏng sản phẩm.
- Chú ý: không nên thu hoạch khi trời mưa vì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của của
quả. Đài quả sẽ bị đen và không đạt yêu cầu về màu.
- Bảo quản: Sau khi đài quả phơi sấy khô dòn, cần đóng bao 2 lớp (lớp nilon bên
trong chống mốc lớp ngoài bằng bao dứa khâu kín). Bảo quản tại kho thoáng mát.
Cây bụp giấm có nhiều công dụng, có thể ngâm làm nước giải khát, làm thuốc
cũng rất tốt. Hạt có thể ép lấy dầu ăn. Hiện nay bột tinh chế và đài quả khô của bụt
giấm đang được ưa chuộng trên thị trường châu Âu, Mỹ. Vì vậy bạn có thể trồng
cây này trong dự án phát triển kinh tế gia đình của mình.
Quý khách vui lòng gọi vào số 0997007668 để được tư vấn và mua hạt giống của chúng tôi.