Hạt quế và kỹ thuật trồng

Cây quế có đặc điểm là sống lâu năm, có chiều cao trung bình từ 18 – 20 m, đường kính 40 – 50cm. Lá của cây quế là lá đơn mọc cách hoặc gần đối, thuôn dài đến khoảng 20cm. Hoa tựa chùm sim, đầu cành nhánh mạng các hoa trắng nhỏ. Quả dài 12 – 15cm. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn kỹ thuật trồng cây quế cho năng suất cao.

1. Đặc điểm sinh thái

- Quế thích hợp với những vùng nhiệt đới nóng ẩm, vùng mưa nhiều với lượng mưa lớn hơn 2000mm/năm. Đất phải đảm bảo dễ thoát nước, pha cát và đất sâu trên 1m.

- Cây quế không thích hợp với các loại đất phù sa quá xốp. Nếu đất nhà bạn là dất vôi chua, mặn và ngập nước thì không thích hợp cho loại cây này phát triển. Lúc nhỏ ưa bóng che, trong rừng tự nhiên cây tái sinh dưới tán cây mẹ, ra chỗ không có bóng che hầu như không thấy nữa, lớn lên cũng đòi hỏi nhiều ánh sáng.

- Quế phân bổ khắp lãnh thổ của Việt Nam từ biên giới phía Bắc đến tận miền Nam. Tại miền Bắc có các tỉnh như Yên Bái, Quảng Ninh. Miền trung có Quảng Nam, Quảng Ngãi (Tuy Phước, Trà My, Tam Kỳ, Thăng Bình, Quế Sơn), Nghệ An (Quì Châu, Quỳ Hợp, Quế Phong), Thanh Hoá (Thường Sơn, Ngọc Lạc.

2. Thu hoạch hạt quế

Việc thu hoạch hạt vẫn được thực hiện hàng năm vào cuối tháng 12. Khi quả già và sắp chín, quả chín màu tím thẫm, thịt mềm. Thu hái bằng cách trèo hái chùm, hoặc nhặt hạt rụng chim chuột ăn rơi xuống.

Sau khi thu hạt về sẽ tiến hành rửa sạch lớp vỏ thịt ngoài, hong hạt cho khô ráo và xửa lý. Cách xử lý là phơi hạt khô trong nắng to, trận với cát ẩm và để trong 1 tháng. Cứ 2 ngày bạn tiến hành đảo hạt 1 lần.

3. Chuẩn bị ươm hạt

- Đát gieo hạt: Với cây quế bạn nên chọn đất xốp pha cát, không nên chọn đất phù sao. Tốt nhất nên lên luống dài khoảng 10m rộng 1m, cao 15 – 20cm. Đất có thể bón thêm phân chuồng hoai mục rồi mới tiền hành gieo trồng hạt.

- Rạch luống theo đường, rạch nọ cách rạch kia khoảng 20cm và cách nhau 10cm. Trên rạch, mỗi hạt cách nhau 3 – 4cm và lấp đất sâu khoảng 12 – 15cm. Sau đó phủ một lớp rơm lên trên đã được khử trùng sạch.

4. Chăm sóc

- Giữ ẩm cho đất bằng cách cung cấp nước thường xuyên cho cây vào mỗi buổi sáng sớm. Sau khoảng 15 ngày hạt nảy mầm và chậm nhất là 45 ngày. Sau khi hạt nảy mầm thì bạn nên bỏ hết rơm rạ và tiến hành làm giàn che khoảng 6ocm để cho phủ cho cây phát triển.

- Khi cây được 2, 3 lá thì xới đất và làm cỏ. Khi này cây còn non chưa nên phá váng, các lần sau đó làm cỏ kết hợp phá váng, song phải thận trọng không làm đổ cây.

- Khi cây cao khoảng 10 – 12cm sẽ tiến hành tỉa cây. Bón thúc cho cây 1-2 lần. Nếu cây còi cọc có thể bón thêm phân đạm sun phát, nồng độ 0,3% với liều lượng 1lít/m2. Chú ý nếu cây có biểu hiện của sâu bệnh thì dùng boocdo để phun.

5. Trồng cây

- Cây được 1 – 1,5 tuổi sẽ tiến hành trồng. Thời điểm thích hợp để trồng cây là vào vụ xuân. Bạn có thể trồng vào mùa thu nhưng tránh những đợt mưa. Đất trồng phải đủ ẩm và kích thước trồng khoảng 40 x 40 x 40 cm.

- Trong quá trình cây phát triển sẽ tiến hành dọn cỏ, dọn dây leo và cây bụi xâm lấn. Giữ đất ẩm và chống xói mòn sau khi trồng.

- Khi quế được 3 - 4 tuổi, có nhiều cây đâm cành, vì vậy vào mùa đông hoặc đầu xuân cần tỉa bớt cành thấp, để cây cao thẳng sau này bóc được nhiều vỏ. Công việc này cần thận trọng tránh sây sát vỏ cây.

Nếu vệ sinh sạch sẽ từ khâu ban đầu thì cây quế rất ít khi bị sâu bệnh tấn công. Quế là cây rộng dễ bị cháy, vì vậy nên trồng liền trên diện tích rộng nên bạn nên chú ý đến vấn đề này. Trong quá trình chăm sóc chỉ cần loại bỏ những cành khô là được.

Chúc các bạn thành công! Khi có nhu cầu về hạt giống và tư vấn về kỹ thuật hãy liên hệ với chúng tôi!

Chính sách và quy định chung: 

1. Hình thức thanh toán - 2. Chính sách đổi trả và hoàn tiền - 3. Chính sách quy trình xử lý khiếu nại
4. Quy định về bảo mật thông tin - 5. Chính sách vận chuyển và giao nhận

Công ty TNHH Đầu Tư và Dịch Vụ Đức Thắng  -  Mã số thuế/Quyết định thành lập: 0106632739  -  Ngày cấp ĐKKD/QĐTL:06/09/2014
 Địa chỉ: Số 1B phố Trần Quang Diệu- Đống Đa- Hà Nội
 Điện thoại: 0997.007.668   -  Email: Vuahatgiong@gmail.com   Website: Vuahatgiong.vn., Tran thach cao

Google map: hạt giống hoa, hạt giống rau, hạt giống rau mầm

 

Đang xử lý...