CỦ HOA LY

Ly là loài hoa cắt cành, với dáng vẻ lịch thiệp, sang trong, hương thơm ngọt ngào, phong phú về màu sắc và chỉ riêng những điều đó thôi cũng đủ để hoa Ly chiếm được một chỗ đứng lớn trong trái tim và tâm trí của những người yêu hoa kể cả với những người khó tính nhất cũng phải xao xuyến trước vẻ đẹp kiêu sa của nó.

Hoa ly có nguồi gốc từ nước ngoài, được du nhập về Việt Nam và trồng chủ yếu ở Đà Lạt. Ngày nay hoa đã được trồng phổ biến rộng rãi khắp mọi miền đất nước. Bởi đặc tính hoa rất thơm , lâu tàn và có giá trị kinh tế cao nên luôn được các nhà vườn, hộ kinh doanh và người chơi hoa ưu chuộng. Tách củ hoa Ly con ra từ cây mẹ chính là phương pháp nhân giống phổ biến hiện nay. Các giống hoa Ly như Sorbonne, Acpulco, Tiber, Concador, Curly, Freya… là những giống đang rất được thịnh hành và ưu chuộng ở Việt Nam.

Trên  mỗi thùng đóng nhập ngoại thường ghi chi tiết loại hoa, thông tin KT hoa, số lượng tai, số củ..

Hoa ly được trồng chủ yếu vào tháng dịp 9-10 để thu hoạch vào dịp tết Nguyên Đán hàng năm. Tuy nhiên, muốn có được những bông hoa Ly đẹp thật không dễ dàng, chúng ta cần quan tâm từ khâu chọn củ hoa ly giống, đất trồng đến việc chăm sóc, nuôi dưỡng để hoa sinh trưởng và phát triển tốt như:

Củ giống :

Củ giống được chọn phải đảm bảo không bị sâu bệnh, to bụ bẫm  có đường kính từ 8-10cm , ngâm củ vào dung dịch foocmalin 40% pha theo tỉ lệ 1/80 lần trong 30 phút, lấy ra rửa sạch và hong khô củ.

Đất trồng:

Ly là loại cây ưa ẩm  nhưng không chịu được úng, nên đất trồng ly phải được lựa chọn là đất thịt nhiều mùn, tơi xốp và có độ thoát nước tốt.

Trồng và chăm sóc:

Nên trồng củ hoa ly vào lúc sáng sớm để có thể tăng khả năng đâm chồi của củ, hoa Ly trồng với khoảng cách cây từ 12-15cm, khi trồng xong phải tưới nước phun sương cho cây để tránh đất bị ẩm quá. Sau khi cây mọc đều thì bón cho cây một lượng đạm ure nhỏ để cũng cấp kịp thời chất dinh dưỡng cho cây sinh trưởng và phát triển tốt.  Đến khi cây chuẩn bị có nụ, nên bón Diamond photphat (DAP) và monokaly phốt phát (KH2PO4) để cho củ lớn nhanh. Khi cây có nụ thì khoảng 7 ngày chúng ta phun dung dịch sunphat kali và axit boric đến khi cây ra hoa để kích thích sự tang trưởng của hoa.

Trong quá trình trồng, cần thường xuyên làm cỏ, xới xáo làm cho đất luôn tơi xốp,  vun xới gốc cây để thông thoáng giúp cây dễ hấp thu dinh dưỡng và nước, phải tỉa cành và cắt bỏ lá vàng.

Ánh sáng : Ly là cây ưa ánh sáng nhẹ vì vậy nên làm vườn có mái che để ngăn ánh sáng mạnh, đồng thời cũng tránh một số loại côn trùng đến phá hoại.

Phòng trừ sâu bệnh :

Hoa ly chủ yếu gặp các bệnh về nấm , đặc biệt khi thời tiết thay đổi đột ngột. Như Bệnh Botrytis (cháy lá, đốm lá, đốm nụ): Khi thời tiết thay đổi, độ ẩm cao cây thường bị nấm bệnh như đốm vòng và thường xuất hiện trên lá, nụ hoa làm giảm giá trị thương mại của hoa. Để phòng bệnh này, các nhà vườn nên phun Score ít nhất 1lần/1tuần; hay phun Rovral 50wp, 10-20g/bình 10 lít; . Lưu ý : không được tưới lên nụ.

Khi cây bị bệnh hoặc có sự tiêu hao dinh dưỡng nhiều không có lợi cho sinh trưởng của cây để tránh lây lan bạn nên nhổ bỏ và tiêu hủy kịp thời cây bệnh

Thu hoạch:   Mỗi chậu cây hoa ly ngày tết được trồng từ 3-5-7-9 cây mỗi cây có giá thường từ 90.000 -120.000/cây

Chúng ta có thể thu hoạch khi nụ đã to và có màu, dùng dao hoặc kéo sắc cắt cách mặt đất 10-15cm, xếp gốc hoa bằng nhau, ngâm vào nước và dùng túi nhựa PE hoặc giấy báo gói lại. Nếu vận chuyển hoa đi xa, cần đóng gói cẩn thận, cho hoa vào thùng giấy có đục lỗ để thông khí. Nên dùng xe lạnh để nhiệt độ từ  5-100C để đảm bảo hoa không khô héo, dập nát trong quá trình vận chuyển.

Chính sách và quy định chung: 

1. Hình thức thanh toán - 2. Chính sách đổi trả và hoàn tiền - 3. Chính sách quy trình xử lý khiếu nại
4. Quy định về bảo mật thông tin - 5. Chính sách vận chuyển và giao nhận

Công ty TNHH Đầu Tư và Dịch Vụ Đức Thắng  -  Mã số thuế/Quyết định thành lập: 0106632739  -  Ngày cấp ĐKKD/QĐTL:06/09/2014
 Địa chỉ: 362 Minh Khai- Hai Bà Trưng- Hà Nội
 Điện thoại: 0997.007.668   -  Email: Vuahatgiong@gmail.com   Website: Vuahatgiong.vn., Tran thach cao

Google map: hạt giống hoa, hạt giống rau, hạt giống rau mầm

 

Đang xử lý...