Hạt mỡ


Mã: 4246-8917

Mua

Hạt mỡ và cách trồng

Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn một số kiến thức cơ bản khi trồng cây mỡ cho năng suất chất lượng.

1. Đặc điểm sinh thái

Mỡ là giống cây cho gỗ lớn thường cao khoảng 25-30m với đường kính là 30cm. Đặc điểm của thân là tròn rất thẳng, vỏ màu xám bạc, thịt màu trắng, có mùi thơm. Mỡ có hoa lưỡng tính, màu trắng phớt vàng và mọc đơn độc ở đầu cành, ra hoa vào tháng 2 – 3. Hạt có lớp vỏ giả màu đỏ, lớp trong màu đen nhẵn bóng, có mùi thơm. Trung bình một kg quả có 25.000 hạt.

Xem thêm: Các loại hạt giống rau mầm tốt nhất

2. Cách tạo cây giống

- Lựa chọn cây mẹ khỏe mạnh trong rừng, chờ khi quả chín chuyển sang màu xám với đốm trắng và lác đác quả nẻ sẽ tiến hành lấy hạt. Tách quả ra, hạt đỏ tươi, vỏ cứng màu đen, nhân trắng, có tinh dầu. Nếu quả chín sẽ bị chim ăn lớp thịt bên ngoài nên dễ làm hạt rụng, do vậy bạn phải thu hái quả thường xuyên. Phơi quả trong nắng nhẹ hoặc trong râm cho nứt hẳn ra. Tách quả ra lấy hạt đỏ. Ngâm hạt đỏ trong nước lã, chà sạch lớp cùi ngoài, rửa thật sạch lấy toàn hạt đen. Hong nơi râm mát cho ráo nước rồi đem sử dụng.

- Thời điểm thích hợp để gieo hạt là vụ thu. Có thể gieo vào vụ xuân.

- Xử lý hạt: Tùy vào điều kiện thời tiết sẽ tiến hành xử lý hạt. ngâm hạt trong nước ấm nếu như trời lạnh sau đó để khô và ủ vào cat cho đến khi hạt nứt ra. Nếu là mùa hè thì bạn có thể ngâm trong nước lạnh, thời gian ngâm là 24 giờ.

- Đất vườn ươm cần tơi xốp, sét pha nhẹ hoặc sét pha trung bình, đủ ẩm, thoáng, dễ thoát nước, đất tốt, ít chua, bằng hoặc dốc nhẹ.

- Bỏ đất vào bầu, sau đó gieo hạt trực tiếp lên đất. Phủ một lớp đất nhẹ lên trên và tưới nước tạo độ ẩm cho hạt phát triển.

- Sau khi gieo 2-3 tháng cây có 3-5 lá và cao khoảng 8-10cm thì tỉa cây đem cấy vào bầu đã chuẩn bị sẵn.

- Tronong cây con: Sau 3 tháng, cây xanh tốt, cứng, thẳng và không bị sâu bệnh sẽ tiến hành chuyển cây ra vườn. Nên trồng cây vào vụ xuân khi cây có 5 – 6 lá trở lên. Nếu trồng vào vụ Thu thì cần nuôi 6 -12 tháng, cao 60 - 100cm, đường kính gốc 0,6 - 1cm.

Cửa hàng cung cấp hạt giống rau chất lượng

3. Chăm sóc

- Đất trồng: Đất phải được dọn sạch, trồng cây ở những nơi có địa hình thấp, đất sâu. Phát dọn theo băng được dùng ở nơi đất dốc trên 20 độ, nhất là ở vùng núi cao, dễ xói mòn, tầng đất mỏng, bốc hơi mạnh.

- Làm băng rộng khoảng 8 – 12m, băng chặt rộng 25 – 40m. Mỗi hố trồng có kích thước 40x40x40cm. Hố nên để cho đất tơi xốp, không còn cỏ dại.

- Cây trước khi đem trồng cần được tưới ẩm ở vườn trong ngày hôm trước. Tránh làm vỡ bầu khi vận chuyển cây đến nơi trồng. Rạch bỏ vỏ bầu, đặt cây thẳng, phủ đất nhỏ quá cổ rễ cây 2-5cm, nén chặt vừa phải đất quanh gốc.

- Đặt câu xuống hố đã chuẩn bị sẵn, sau đó lấp đất xung quanh gốc và tưới nước tạo độ ẩm cho cây phát triển.

- Chăm sóc trong 3 năm. Mỗi năm sẽ tiến hành làm cỏ, xới đất xung quanh gốc, phát dây quan leo để cây có ánh sáng hấp tự. Thời vụ thực hiện là 2 – 3 lần/năm.

- Trong quá trình chăm sóc nếu thấy biểu hiện của sâu bệnh như ong ăn lá thì bạn nên phun thuốc đặc trị càng sớm càng tốt.

- Chú ý phát hiện kịp thời sâu bệnh hại để phòng chống sớm. Mỡ thường bị loài Ong ăn lá Mỡ phá hoại. Tùy tình hình mà áp dụng mức độ phòng chống khác nhau.

Gỗ Mỡ có giác lõi phân biệt, giác màu trắng, lõi màu vàng nhạt, tỉ trọng ở ẩm độ 15% là 0,48, xếp nhóm IV. Dăm mịn, thịt đều, ít co rút, nứt nẻ, ít bị mối mọt, mục. Chịu được mưa nắng, dễ cưa xẻ, bào trơn, tiện, chạm trổ, bắt sơn, đóng đinh. Là loại gỗ tốt được nhân dân ưa chuộng.

Gỗ mỡ sử dụng rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày. Do đó bạn có thể tự trồng nếu như có diện tích đất rộng. Đây cũng là mô hình phát triển kinh tế được nhiều người lựa chọn trong giai đoạn hiện nay.

Quý khách vui lòng gọi vào số 0997007668 để được tư vấn và mua hạt giống của chúng tôi.

Chính sách và quy định chung: 

1. Hình thức thanh toán - 2. Chính sách đổi trả và hoàn tiền - 3. Chính sách quy trình xử lý khiếu nại
4. Quy định về bảo mật thông tin - 5. Chính sách vận chuyển và giao nhận

Công ty TNHH Đầu Tư và Dịch Vụ Đức Thắng  -  Mã số thuế/Quyết định thành lập: 0106632739  -  Ngày cấp ĐKKD/QĐTL:06/09/2014
 Địa chỉ: Số 75 Tam Trinh - Hoàng Mai - Hà Nội
 Điện thoại: 0997.007.668   -  Email: Vuahatgiong@gmail.com   Website: Vuahatgiong.vn 

Shop Hoa Tươi Thanh Nga Phù Cát Bình Định

 

Đang xử lý...