Hạt giống xoan đào


Mã: 9118-9008

Mua

Kỹ thuật trồng hạt xoan đào

Xoan đào có tên khoa học là Pygeum arboreum Endl với đặc điểm là cây thân gỗ lớn, cao 20 – 25cm, đường kính 40 – 5cm. Thân có mùi bọ xít với vỏ nhẵn màu tro bạc, cành non nhiều long mịn rỉ sắt.

1. Đặc điểm sinh thái

Xoan đào trồng rải rác ở các tỉnh miền bắc, có độ cao tuyệt đối từ 500 – 600m. Cây ưa ánh sáng, có khả năng sinh trưởng nhanh với chu kỳ kinh doanh không quá 30 năm. Cây tái sinh mạnh trong các loại rừng thứ sinh, có độ tàn che từ 0,3 - 0,5.

Cây thích hợp với đất feralit sâu dày, ẩm mát, thoát nước, nhiệt độ trung bình từ 20-270C.

2. Chuẩn bị hạt giống và cây lấy giống

- Hạt giống xoan đàohttp://vuahatgiong.vn/hat-giong-thao-duoc/hat-giong-xoan-dao.html: Thời điểm thu hái hạt thích hợp là vào tháng 12 và tháng 1. Khi quả chuyển màu hoặc có thể nhặt hạt khi quả chín rụng xuống. Thu về rửa sạch và ủ vào cát từ 3 – 5 ngày. Công đoạn này giúp tách vỏ hạt, sau đó mới đem đi gieo.

- Bầu đất: Chuẩn bị thịt nhẹ + 10% phân chuồng hoai và phân NPK. Bầu đóng xong xếp thành luốn rộng 1m, mặt bầu phẳng và các kẽ hở của bầu cho chặt luống. Các luống bầu cách nhau 50-60 cm để chăm sóc cây con được thuận tiện.

- Gieo hạt: Gieo hạt vào bầu đất đã chuẩn bị. Khi gieo để hạt nằm ngang, phần rễ nhú ra xuống đất và lấp đất dày từ 1-2 cm. Cần tưới ẩm bầu trước khi cấy hạt.

- Trong thời gian này cần làm giàn che vì thời gian đầu cây ưa bóng râm. Khi cây được 3 – 4 lá thì bỏ dần dàn che xuống khoảng 75%. Trước khi xuất vườn phải bỏ hoàn toàn dàn che nhưng phải chọn ngày dâm mát và phải bỏ từ từ tránh cây bị nắng đột ngột.

- Tưới nước: Thời gian này cung cấp đầy đủ nước cho cây phát triển. Sau khi cây được 2 tháng tuổi sẽ giảm lượng nước tùy vào độ ẩm của bầu cũng như thời tiết.

- Sau 1 tháng tiến hành nhổ cỏ phá váng mặt bầu lần 1, thời gian nhổ cỏ phá váng lần 2 tuỳ theo lượng cỏ và độ cứng của mặt bầu.

- Khi cây được 2 – 3 lá thì dồn bầu và tập trung chăm sóc. Chăm sóc khoảng 1 tháng sau đó hãm cây để khi trồng không bị chết. Chú ý tránh làm vỡ bầu. Tiêu chuẩn cây con là trên 4 tháng, đường kính gốc trên 0,5cm, sinh trưởng tốt, phát triển cân đối, không sâu bệnh hoặc cụt ngọn.

3. Trồng cây con và chăm sóc

- Lấy bầu ra và chọn nơi đất sâu dày, ẩm mát và thoát nước tốt để trồng.

- Đào hố có kích thước khoảng 40x40x40cm, bón lót bằng phân chuồng hoai (3 - 5 kg/hố) hoặc Phân NPK(5:10:3), để trước 15 ngày.

- Trồng cây vào những ngày thời tiết thuận lợi. Lượng đất lấp lphair đầy hố giữa tâm hố cao hơn miệng hố từ 3-4cm.

- Mật độ gieo trồng là: 1100 cây/ha cự ly 3x3m.

- Tưới nước vào sáng sớm cho cây để tạo độ ẩm cho đất giúp bộ rễ phát triển tốt.

- Năm thứ nhất nên chăm sóc xoan đào 2 lần, 1 là tháng 5 – 6, 2 là tháng 9 – 10. Nếu trồng vụ thu chăm sóc 1 lần vào tháng 10-11 gồm luỗng phát cỏ dại, cây bụi, dây leo toàn diện, không xới gốc.

- Đến năm hai cần chăm sóc 3. Lần 1 vào tháng 2 – 3, lần 2 vào tháng 7 – 8, lần 3 vào tháng 11. Kỹ thuật chăm sóc như năm 1.

- Đến năm thứ 3 và 4 thì chăm sóc 2 lần, xới xung quanh gốc vào tháng 4 và 9. Kỹ thuật chăm sóc cũng như các năm trước.

- Khai thác: Gỗ xoan đào bền, dùng được trong xây dựng, đóng đồ, công cụ nôn nghiệp. Hạt xoan đào có thẻ đốt hoặc ép dầu ăn. Hạt cũng có thể giã nhỏ sau đó sao với rượu và đắp vào chỗ xương bị gãy sẽ giúp vết thương chóng lành.

Trên đây là những thông tin cơ bản khi trồng xoan đào. Bạn có thể liên hệ tới 0997007668 để mua cây giống xoan đào với số lượng lớn cùng giá cả hợp lý nhất.

Chính sách và quy định chung: 

1. Hình thức thanh toán - 2. Chính sách đổi trả và hoàn tiền - 3. Chính sách quy trình xử lý khiếu nại
4. Quy định về bảo mật thông tin - 5. Chính sách vận chuyển và giao nhận

Công ty TNHH Đầu Tư và Dịch Vụ Đức Thắng  -  Mã số thuế/Quyết định thành lập: 0106632739  -  Ngày cấp ĐKKD/QĐTL:06/09/2014
 Địa chỉ: Số 1B phố Trần Quang Diệu- Đống Đa- Hà Nội
 Điện thoại: 0997.007.668   -  Email: Vuahatgiong@gmail.com   Website: Vuahatgiong.vn., Tran thach cao

Google map: hạt giống hoa, hạt giống rau, hạt giống rau mầm

 

Đang xử lý...