Cây keo tai tượng


Mã: 4148-8135

Mua

Kỹ thuật trồng keo tai tượng

Cây tai tượng là giống cây lâm nghiệp hiện được trồng phổ biến ở nước ta. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu một số đặc điểm cơ bản của cây cũng như kỹ thuật chăm sóc đạt năng suất cao.

1. Đặc điểm cây keo tai tượng

Đặc điểm của giống cây này là có chiều cao trung bình, đường kính 25 – 35cm. Thân tai tượng thẳng, có vỏ màu xám và xù xì với những vết nứt dọc. Tán lá xanh quanh năm.

Hoa tai tượng rất đẹp với. Hình bông dài gần bằng lá, mọc lẻ hoặc tập trung 2 – 4 hoa ở nách. Hầu hết các loa tai tượng đều lưỡng tính với màu trắng nhạt hoặc màu kem.

Hoa tự hình bông dài gần bằng lá, mọc lẻ hoặc tập trung 2-4 hoa tự ở nách lá. Hoa đều lưỡng tính có màu trắng nhạt hoặc màu kem, cây 18-24 tháng tuổi đã có thể ra hoa nhưng ra hoa nhiều nhất vào tuổi 4-5, mùa hoa chính thường vào tháng 6-7.

Rễ phát triển mạnh cả rễ cọc và rễ bàng, đầu rễ cám có nhiều nốt sần chứa vi khuẩn cộng sinh có khả năng cố định đạm.

Cây tai tượng được trồng sen canh cùng các loại cây khác đem lại hiệu quả kinh tế cao

2. Thu hạt và xử lý

Hạt giống cây tai tượng nên lựa chọn hạt giống chất lượng. Tốt nhất nên ưu tiên lấy giống của các xuất xứ Pongaki, Cardwell, Iron range và một số xuất xứ tốt có nguồn gốc  Papua Niu Ghinê đã được công nhận là giống tiến bộ kỹ thuật để trồng rừng.

Lựa chọn cây trên 6 tuổi để lấy hạt. Cây đẹp, không bị sâu bệnh và khi quả có màu nâu thì thu hái. Sau đó cho vào bao tải và đập để tách hạt ra. Tiếp đó làm sạch hạt và phơi trong nắng nhẹ.

Xử lý hạt bằng cách ngâm hạt trong nước ấm khoảng 30 phút, sau đó vớt ra và ngâm trong nước lã khoảng 1 giờ rồi rửa sạch. Ủ trong túi vải 2-3 ngày thì hạt nứt nanh và đem cấy vào bầu hoặc gieo trên luống. Cần lưu ý trong quá trình ủ hạt phải rửa chua và thay túi hàng ngày.

3. Tạo giống cây con và chăm sóc

Sử dụng đất trồng trồng cây. Loại đất dành cho ươm cây để trồng giúp hạt nhanh nảy mầm.

Cây tai tượng ít khi bị sâu bệnh tấn công nếu được vệ sinh sạch sẽ từ khâu đầu tiên. Nếu trong quá trình gieo trồng thấy xuất hiện những biểu hiện của sâu bệnh, bạn có thể dùng các loại thuốc đặc trị chuyên dụng.

Nếu trồng rừng nguyên liệu phục vụ cho ngành giấy, chỉ cần tỉa thưa 1 lần vào tuổi 6-7 và có thể khai thác ở tuổi 9-10. Khi mục đích trồng rừng là để lấy gỗ xẻ phải tiến hành tỉa thưa lần 2 vào tuổi 9-10, cường độ tỉa thưa là 30% số cây hiện có trong lâm phần.

4. Khai thác, sử dụng

Khi rừng đến tuổi 15 - 18 tiến hành khai thác chính theo phương thức chặt  trắng. Keo tai tượng có khả năng tái sinh hạt rất tốt, có thể tận dụng khả năng đó sau khai thác luân kỳ 1 để phục hồi rừng mà không cần phải trồng lại.

Gỗ tai tượng được dùng làm giấy, gỗ dăm, gỗ xẻ rất tốt. Gỗ có nhiệt lượng khá cao 4800 kcal/kg do đó cũng có thể dùng để đốt than, làm củi đun rất tốt. Gỗ tai tượng có giá trị kinh tế cao.

 

Chính sách và quy định chung: 

1. Hình thức thanh toán - 2. Chính sách đổi trả và hoàn tiền - 3. Chính sách quy trình xử lý khiếu nại
4. Quy định về bảo mật thông tin - 5. Chính sách vận chuyển và giao nhận

Công ty TNHH Đầu Tư và Dịch Vụ Đức Thắng  -  Mã số thuế/Quyết định thành lập: 0106632739  -  Ngày cấp ĐKKD/QĐTL:06/09/2014
 Địa chỉ: Số 1B phố Trần Quang Diệu- Đống Đa- Hà Nội
 Điện thoại: 0997.007.668   -  Email: Vuahatgiong@gmail.com   Website: Vuahatgiong.vn., Tran thach cao

Google map: hạt giống hoa, hạt giống rau, hạt giống rau mầm

 

Đang xử lý...